STEAMe – Tiên phong đưa phương pháp STEM đến với trẻ mầm non

24/02/2019 No comment

(Theo Dân trí) Cùng với thuật ngữ “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” và “Giáo dục 4.0”, STEM đang trở thành thuật ngữ được quan tâm và tìm hiểu rất nhiều. STEAMe là chuỗi Trường Mầm non Song ngữ ứng dụng phương pháp giáo dục STEM cùng công nghệ cao trong dạy và học đầu tiên tại Việt Nam.

STEAMe đi tiên phong trong việc đưa STEAM vào giảng dạy chính khóa

Được đầu tư bởi tập đoàn giáo dục Egroup, với khao khát xây dựng mô hình trường mầm non công nghệ đầu tiên tại Việt Nam, Hệ thống Giáo dục Mầm non STEAMe đã chính thức ra mắt từ tháng 9 năm 2017, đến nay STEAMe đã có 7 điểm trường đang hoạt động tại Hà Nội và Hạ Long (Quảng Ninh).

STEAMe là một trong số ít Chuỗi trường Mầm non Song ngữ đầu tiên đưa STEAM và phương pháp dạy học Dự án vào chương trình học chính khóa. Chương trình giáo dục của STEAMe được phát triển từ chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD&ĐT.

STEAM là sự kết hợp giữa STEM và Art (Nghệ thuật sáng tạo). STEM là phương pháp giáo dục đặc biệt tích hợp các yếu tố về Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Phương pháp giáo dục STEAM không chỉ giúp trẻ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể rút ngắn khoảng cách giữa kiến thức hàn lâm tới thực hành để tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Dạy học dự án là phương pháp giáo dục tổ chức cho học sinh nghiên cứu sâu về một vấn đề hoặc đề tài cụ thể. Trẻ tự đặt ra câu hỏi của mình, ra quyết định cho các hoạt động, lựa chọn hình thức báo cáo, tự thực hiện và điều hành. Giáo viên đóng vai trò là người định hướng, hỗ trợ, tạo môi trường cho trẻ thực hiện các hoạt động. Mô hình Dạy học dự án nhấn mạnh sự phối hợp, liên kết chặt chẽ giữa giáo viên, phụ huynh và cộng đồng xã hội.

Chương trình giáo dục STEAM mà STEAMe đang triển khai được xây dựng bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non của Việt Nam và tiếp thu tinh hoa của phương pháp giáo dục STEAM ở các nước tiên tiến như: Mỹ, Úc, Nhật…

Phương pháp giáo dục STEAM tại STEAMe

Giáo dục Mầm non đặt viên gạch đầu tiên trong quá trình xây dựng ước mơ và tương lai của trẻ, vì vậy việc đưa STEM vào chương trình giáo dục chính khóa được STEAMe đặc biệt quan tâm. Học STEAM là bước khởi đầu để con có thể được học tập và trải nghiệm từ cuộc sống thực tế một cách trực quan.

Tại STEAMe, trẻ được tôn trọng một cách tuyệt đối, trong mỗi giờ học, giáo viên chỉ là người đưa ra vấn đề, định hướng, còn các bé sẽ là người giải quyết vấn đề đó sẽ được triển khai như thế nào. Với STEAMe, mỗi đứa trẻ có những sở thích khác nhau, những cách thể hiện khác nhau, gia đình và giáo viên chính là những người tìm ra sự khác biệt đó và khuyến khích để con có thể bộc lộ hết những khả năng của mình. Đó chính là cách phương pháp giáo dục STEAM và Hệ thống giáo dục Mầm non STEAMe hướng đến cho trẻ trong độ tuổi Mầm non.

Với các bạn nhỏ tại STEAMe, học không chỉ để ghi nhớ và trả bài, quan điểm của nhà trường là trẻ học nhanh nhất khi những kiến thức đó được ứng dụng vào chính cuộc sống hàng ngày của trẻ. Vì thế, mỗi kiến thức hay kỹ năng mà các con được học qua những dự án của trường sẽ trở nên có nghĩa hơn, khi bài học đó gắn với việc tạo ra một sản phẩm cụ thể như: chiếc đèn lồng, chiếc giỏ, quả bóng, chú robot đáng yêu….

STEAMe luôn cố gắng hàng ngày để đưa STEAM đến gần hơn với trẻ, để mỗi nguyên lý khoa học, mỗi khái niệm…. trở nên cụ thể, được trẻ ứng dụng trực tiếp, sáng tạo ra một món đồ dùng đồ chơi, đồ dùng yêu thích, từ đó sẽ tác động mạnh mẽ đến hứng thú và sự say mê tìm tòi của trẻ.

Để tạo cho các bé sự hứng khởi với phương pháp STEAM, STEAMe luôn lựa chọn những dự án học gần gũi với các bé như: Dự án trung thu, dự án chong chóng, dự án đồ tái chế, dự án lều trại, dự án tết cổ truyền… Mỗi dự án đều lồng ghép những kiến thức STEAM ở đó. Qua mỗi dự án các bé sẽ tạo ra được những sản phẩm thực, hữu dụng trong cuộc sống, điều đó tạo cho bé hứng khởi và niềm yêu thích đến trường, yêu thích khám phá tìm hiểu mọi vấn đề trong cuộc sống. Đó chính là mục tiêu mà giáo dục STEM và trường mầm non STEAMe luôn hướng tới.

Với sự đầu tư từ tập đoàn Egroup, cùng với phương pháp giáo dục STEAM tiên tiến, STEAMe không ngừng mở rộng để có thể đưa STEAM đến với thật nhiều em bé trên cả nước. Tính đến hết năm 2018 STEAMe đã có 7 điểm trường hoạt động trên địa bần Hà Nội và Quảng Ninh, dự kiến năm 2019 STEAMe GARTEN sẽ có thêm nhiều ngôi trường chuẩn STEAM tại các tỉnh thành trên cả nước.

Nam Long