Ngủ sau giờ này mỗi tối, trẻ phải đón nhận những mối nguy hại khôn lường

07/07/2019 No comment

Khi các bé đi ngủ muộn sẽ ảnh hưởng tới cả thể chất và trí tuệ của trẻ.

Mọi người đều biết rằng, chất lượng giấc ngủ là điều vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn tới sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại, khi bố mẹ quá bận rộn, đi ngủ muộn vì phải làm việc và các bé cũng theo lịch sinh hoạt này. Điều này thực sự khá nghiêm trọng, về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé. Những tác hại khi trẻ đi ngủ muộn là gì?

Ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ

Chiều cao của trẻ không chỉ liên quan đến di truyền của cha mẹ mà còn liên quan đến thời gian ngủ. Trong quá trình phát triển, chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ là những yếu tố chính ảnh hưởng đến chiều cao cơ thể của trẻ. Nói chung, sự tiết hormone tăng trưởng của trẻ mạnh nhất vào ban đêm, còn ban ngày chỉ vào một thời điểm rất ngắn.

Nếu tình trạng trẻ ngủ muộn kéo dài, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc tiết hormone cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cao của trẻ.

ngu sau gio nay moi toi, tre phai don nhan nhung moi nguy hai khon luong - 1

 

Trong quá trình phát triển, chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ là những yếu tố chính ảnh hưởng đến chiều cao cơ thể của trẻ (Ảnh minh họa)

Sức đề kháng của trẻ kém hơn

Khi cơ thể chúng ta ở trong tình trạng thức khuya, các cơ quan bên trong cơ thể cũng thức khuya. Khi các cơ quan của cơ thể mệt mỏi, nó sẽ ảnh hưởng đến công việc bình thường, dẫn đến suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Nếu thời gian ngủ của trẻ tương đối muộn, nó cũng sẽ dẫn đến rất nhiều cơ quan còn lại của cơ thể. Người lớn bỏ qua khía cạnh này nên không bổ sung dinh dưỡng cần thiết, do đó khả năng chống lại bệnh tật của trẻ sẽ yếu hơn rất nhiều.

Giảm chú ý và trí nhớ

Một đứa trẻ ngủ muộn và có thời gian ngủ ngắn có thể khả năng chú ý của trẻ bị suy giảm. Giấc ngủ đủ giấc có thể giúp bộ não của con bạn được nghỉ ngơi nhiều hơn và làm cho ngày mới trở nên nhiều động lực hơn.

Nếu trẻ ngủ muộn, trẻ sẽ không thể tập trung và có ảnh hưởng nhất định đến việc học. Quan trọng nhất, chất lượng giấc ngủ của con bạn kém có thể gây ra xu hướng giảm trí nhớ của con bạn. Do đó, trẻ ngủ muộn, trẻ ngủ ít thời gian là tác hại quá lớn, cha mẹ nên chú ý.

ngu sau gio nay moi toi, tre phai don nhan nhung moi nguy hai khon luong - 3

Một đứa trẻ ngủ muộn và có thời gian ngủ ngắn có thể khả năng chú ý của trẻ bị suy giảm. (Ảnh minh họa)

Làm thế nào để phát triển giấc ngủ của trẻ?

Như đã nói ở trên, tác hại của việc trẻ ngủ muộn là rất lớn. Vậy làm thế nào để phát triển giấc ngủ cho trẻ một cách khoa học?

Đầu tiên, bạn muốn tránh tình trạng con ngủ muộn cần nuôi dưỡng thói quen trẻ có thể ngủ một mình. Bạn phải rèn cho con việc ngủ mà không cần có người lớn nằm cùng. Thói quen này nên được rèn từ khi trẻ còn nhỏ. Để tránh sự bất an, bạn có thể ở bên bé khoảng 20 – 25 phút trước khi bé ngủ, để bé làm quen với môi trường ngủ và đợi đến khi bé ngủ say, sau đó từ từ rời đi.

Thứ hai, nếu bạn muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ của con bạn, đừng để con bạn quá phấn khích trước khi đi ngủ vào ban đêm. Đối với trẻ nhỏ, đừng để bé quá phấn khích hoặc quá sợ hãi trước khi đi ngủ. Ban ngày, bạn có thể cho trẻ chơi và thực hiện các hoạt động khi đó ban đêm trẻ sẽ ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn. Ngoài ra, đừng cho bé uống đồ uống gây khó chịu. Trước khi đi ngủ, hãy để trẻ ngồi yên một lúc và đi ngủ.

Thứ ba, để giúp trẻ ngủ ngon, cần phải tạo ra một môi trường ngủ tốt. Phòng ngủ phải thông thoáng, không khí trong lành hơn, bởi vì không khí trong lành chứa rất nhiều oxy, khiến bé ngủ thoải mái hơn.

ngu sau gio nay moi toi, tre phai don nhan nhung moi nguy hai khon luong - 4

Bạn muốn tránh tình trạng con ngủ muộn cần nuôi dưỡng thói quen trẻ có thể ngủ một mình. (Ảnh minh họa)

Thời gian ngủ tốt nhất cho trẻ

Có thể nói, tùy thuộc vào lứa tuổi của trẻ mà giấc ngủ sẽ có sự thay đổi. Thường thì trẻ sơ sinh sẽ có thời gian ngủ ban ngày nhiều hơn so với trẻ lớn. Tốt nhất là bố mẹ không nên cho trẻ thức quá 9 giờ tối và không ngủ quá 7 giờ 30 phút sáng.

Nguyên nhân bố mẹ nên cho trẻ đi ngủ trước 9 giờ tối là do hormone tăng trưởng được tiết ra vào lúc trẻ đang ngủ say, mà đỉnh điểm là vào khoảng 11 đến 12 giờ. Vì thế việc trẻ đi ngủ từ 9 giờ tối để chìm vào giấc ngủ say lúc nửa đêm sẽ giúp hormone tăng trưởng hoạt động mạnh, có lợi cho sự phát triển về thể chất cũng như trí não của trẻ.